Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAI“Đất ở không hình thành đơn vị ở”, hiện thực hoá bằng...

“Đất ở không hình thành đơn vị ở”, hiện thực hoá bằng cách nào?

Topnhadat.vn – Theo một số chuyên gia, thuật ngữ “đất ở không có đơn vị ở” tuy chưa được quy định nhưng rất phù hợp với thực tế.

Thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở” tuy không được quy định nhưng lại rất phù hợp với thực tế.

Khái niệm “đất ở không hình thành đơn vị ở”, có thể hiểu là trong thửa đất ở chỉ hình thành đơn vị ở. quá trình hạ tầng hành chính khi chưa hình thành hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng dân cư.

Cụ thể, chung cư có tính chất là đất ở du lịch, nghỉ dưỡng, không hình thành đơn vị ở và không tổ chức các dịch vụ thiết yếu như trường học, chợ … nhưng vẫn chắc chắn Có sẵn các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, dịch vụ thương mại, du lịch thể dục thể thao, không gian vui chơi giải trí …

Theo PGS. TS Đoàn Hồng Nhung, Phó Trưởng Bộ môn Nước pháp Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thuật ngữ “đất ở không hình thành đơn vị ở” không có trong quy định hiện hành. Nhưng để khơi thông, “phá băng” thị trường cũng như giữ niềm tin với các nhà đầu tư, ChúChúng ta cần phải khơi thông nút thắt cổ chai này.

Luật sư Lê Văn Hội, Giám đốc Công ty Luật My Way cho rằng các cơ quan chưa bao giờ kết luận là sai nên không thể nói quy định này là sai. Nước pháp luật.

Thậm chí, kết luận của Thanh tra Chính phủ còn cho rằng, đây là quy định đang mang lại nhiều lợi ích từ việc thu hút vốn, khơi thông dòng chảy bất động sản nghỉ dưỡng… Do đó, cần có giải pháp. Nước pháp để mở ra.

“Theo tôi, đối với những dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nên tiếp tục giữ nguyên. chắc chắn ổn định, tránh sửa sai, tạo niềm tin trong nhân dân vào chính quyền ”, luật sư Hội kiến ​​nghị.

TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cũng đồng tình, cho rằng không quy định điều khoản “đất ở không hình thành đơn vị ở” nhưng cách làm là tốt, phù hợp với thực tế.

“Tại sao Chúchúng ta không tiếp thu và nhận ra điều đó? “, ông Phong đặt câu hỏi và đưa ra nhiều hướng xử lý. Nước pháp lý thuyết và thực hành về bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, nên bổ sung các quy định cụ thể, chi tiết và thống nhất về khái niệm, bản chất và hình thức của bất động sản nghỉ dưỡng.

Cần có cơ chế quản lý, sử dụng đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người mua, các hình thức và điều kiện huy động vốn đầu tư … trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm quốc tế. , phù hợp với thực tiễn Việt Nam.

Thứ hai, các dự án đã được cấp giấy chứng nhận theo loại hình đất ở tại nông thôn (đất ở chưa hình thành đơn vị ở) nhưng chưa khởi công xây dựng thì được phép chuyển sang đất thương mại, dịch vụ.

Thứ ba, đối với công trình đã xây dựng và hoàn thành, nghiệm thu đưa vào sử dụng thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất theo hiện trạng đất ở tại nông thôn, thời hạn sử dụng lâu dài cho thứ. nhà đầu tư (khách hàng mua biệt thự, căn hộ nghỉ dưỡng).

Đồng thời, cấp có thẩm quyền điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất cho phù hợp với thực tế và xu hướng triển vọng phát triển lâu dài của địa phương.

Các dự án, sản phẩm bất động sản được hợp thức hóa phải nộp thêm phí chuyển đổi theo giá thị trường và thuế sử dụng đất hàng năm do địa phương ban hành.

Đồng thời tiếp tục hoàn thiện các quy Nước pháp các quy định khác của pháp luật và thống nhất quản lý nhà nước về đất đai, kinh doanh bất động sản và thủ tục đầu tư tại các luật và văn bản hướng dẫn thi hành luật có liên quan nhằm giải quyết hài hòa lợi ích của các bên.

Điều này không chỉ giảm thời gian, giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp mà còn chắc chắn mang lại lợi ích cho nhà đầu tư thứ cấp, tạo môi trường đầu tư minh bạch trong đầu tư phát triển bất động sản nghỉ dưỡng.

Luật sư Trường Thanh Đức hạnh cũng đồng ý rằng căn hộ du lịch (bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng) là loại hình nhà ở nên xây dựng trên đất ở.

Việc “ép” căn hộ du lịch xây dựng trên đất thương mại, dịch vụ là trái quy định tại Khoản 4, Điều 6 về “Các hành vi bị nghiêm cấm”, Luật Nhà ở năm 2014 là: “Xây dựng nhà ở trên đất không phải là đất ở”.

Hơn nữa, theo luật sư Đức hạnhvốn đã là một loại hình nhà ở nên được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu như đối với nhà chung cư.

“Vì vậy, việc Khánh Hòa gọi là“ đất ở không hình thành đơn vị ở ”là rất hợp lý và rất phù hợp với quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 và Luật Du lịch 2017”, luật sư nói. Đức hạnh xác nhận.

Tuy nhiên, trên thực tế, vì rất mơ hồ về Nước pháp quản lý nên các địa phương không dám cấp ”sổ đỏ”Cho loại này, mặc dù có văn bản “bật đèn xanh” của Bộ Xây dựng.

TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới và Môi giới Việt Nam (VaRS) cho biết, hiện nay việc đầu tư của nhà đầu tư chỉ được xác nhận bằng hợp đồng hợp tác đầu tư, góp vốn… mà không có văn bản. Nước pháp đủ mạnh để họ có thể tự do chuyển nhượng tài sản đầu tư trên thị trường, dẫn đến tính thanh khoản kém, rủi ro Nước pháp vật lý.

Do đó, nó không khuyến khích các nhà đầu tư thứ cấp và thực tế đã làm giảm lượng đầu tư này vào phát triển bất động sản nghỉ dưỡng trong 3 năm qua.

Theo ông Định, rất cần đẩy nhanh việc điều chỉnh các quy định. Nước pháp luật. Trong đó, Chú sửa đổi quan trọng của Luật Đất đai 2013.

Trong luật cần quy định rõ, nếu sử dụng đất để đầu tư kinh doanh bất động sản, du lịch hoặc một số ngành dịch vụ quan trọng thì quyền của nhà đầu tư đó là quyền sở hữu tài sản. Cụ thể là làm rõ việc cấp văn bản xác nhận quyền sử dụng.

“Quy định rõ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với bất động sản thương mại, dịch vụ đặc hữu để làm cơ sở phát triển bền vững các sản phẩm nghỉ dưỡng mới”, ông Định đề xuất.

Nguồn: Tâm An Thanh Niên Việt.

xem thêm: Đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp là gì? Có thể xây dựng nhà ở?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments