Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNĐất nền Hòa Lạc hạ nhiệt sau những quy định mới

Đất nền Hòa Lạc hạ nhiệt sau những quy định mới

Topnhadat.vn – Hòa Lạc là một trong những thị trường đất nền vùng ven thu hút giới đầu tư trong thời gian qua. Tuy nhiên, việc Hà Nội tạm dừng phân lô, tách thửa từ đất nông nghiệp đã khiến thị trường này trở nên ảm đạm hơn bao giờ hết.

Huy hoàng một thời

Hiếm có khu chợ ngoại thành nào giữ được sức nóng lâu như Hòa Lạc. Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, cơn sốt Hòa Lạc bắt đầu từ nửa cuối năm 2018, kéo dài đến năm 2021. Giá đất tại Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây – những khu vực trọng điểm của thị trường Hòa Lạc đã có tăng mạnh, giá chỉ từ 3-4tr / m2 trong nhiều năm trước Bây giờ tất cả chúng đều đã tăng gấp đôi, gấp ba. Nhiều vị trí đẹp tăng giá mạnh hơn gấp 5 lần trong vòng 5 năm trở lại đây.

Một đặc điểm của chợ Hòa Lạc là sự “vắng bóng” của các dự án quy mô lớn, bài bản 1/500. Sự sôi động của thị trường thời gian qua hoàn toàn đến từ đất nền. Một số nhà đầu tư cá nhân hoặc nhóm nhà đầu tư mua các lô đất lớn rồi phân lô bán nền. Trong đó, đất nông nghiệp, đất vườn, đất trồng cây lâu năm đang là tầm ngắm của nhóm nhà đầu tư này vì lợi nhuận khủng. sau khi chuyển thành đất ở thành và chia nhỏ để bán.

Sự chuyển đổi này đã làm tăng quy mô đất ở tại nhiều khu vực của Hòa Lạc trong những năm gần đây. Dữ liệu từ các cơ quan chính phủ ở khu vực Hòa Lạc cho thấy thực trạng này. Cụ thể, tại xã Bình Yên (huyện Thạch Thất), diện tích đất ở liên tục tăng qua các năm. Từ 245,88ha năm 2018 lên 251,85ha năm 2020. Năm 2021, xã Bình Yên tăng thêm 6,42ha đất ở. Tại xã Cổ Đông (thị xã Sơn Tây), năm 2021 toàn xã có hơn 120 hồ sơ chuyển đổi từ đất vườn sang đất ở, khoảng 100 hồ sơ được duyệt với tổng diện tích hơn 7ha.

Hòa Lạc từng là điểm nóng về đất nền Hà Nội

“Chết tiệt” đầu năm

Tuy nhiên, đầu năm 2022, tình hình mua bán đất nền tại Hòa Lạc không còn sôi động như cùng kỳ năm ngoái. Tháng 3 năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản về việc xúc tiến Công tác quản lý nhà nước trong việc thực hiện thủ tục tách thửa, hợp thửa, trong đó Sở TN-MT yêu cầu UBND các huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến việc tách thửa. tách thửa đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng một thửa đất; đất phi nông nghiệp không phải là đất ở.

Động thái này của Sở TN-MT khiến Hòa Lạc – thị trường vốn sôi động về phân lô, bán nền trở nên trầm lắng. Một nhà môi giới từng bán hàng ở đây cho biết, trước Có nhiều lô đất nền dù chưa làm thủ tục. Nước pháp hợp lý nhưng vẫn được rao bán song song với thủ tục tăng tốc thu hồi vốn. Tuy nhiên, lệnh cấm tách thửa đất nông nghiệp đã khiến nguồn cung của thị trường trở nên khan hiếm. Nhiều khu đất bị “tắc” đầu ra Nước pháp vật lý. Lực lượng môi giới, cò đất buộc phải rút khỏi thị trường, tìm thị trường khác có sản phẩm để bán. Vì vậy, bất động sản Hòa Lạc đầu năm khá trầm lắng.

Tuy nhiên, giá đất vẫn đang ở mức cao. Đó là tại các khu đất mới phân lô, bán nền trong thời gian qua tại Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây, giá bán vẫn ở mức 15-27 triệu đồng / m2. Những vị trí đẹp, mặt tiền đường, giá chào bán vẫn từ 30-45 triệu đồng / m2. Chỉ những lô đất có diện tích lớn từ 500-700m2, có một phần là đất thổ cư, chưa chuyển đổi, chưa “băm” thành những mảnh nhỏ hơn mới có giá mềm, chỉ từ 7-10 triệu đồng. / m2. Mặc dù giá vẫn cao nhưng thanh khoản của thị trường rất thấp. Nhiều công ty môi giới đang hoạt động tại thị trường này cho biết, khác với thời điểm Hòa Lạc sôi động và sốt như những năm trước, tỷ lệ giao dịch ở thời điểm hiện tại rất ít. Thậm chí, trên thị trường thứ cấp, nhiều nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ 10% so với giá mua năm ngoái để bán được hàng.

Ông Nguyễn Đình Quang, một nhà đầu tư kiêm môi giới tại chợ này cho rằng, nguyên nhân của sự ế ẩm không chỉ từ việc Hà Nội tạm dừng phân lô, tách thửa đối với đất nông nghiệp mà còn do chợ Hòa Lạc. bão hòa, giá cả bị đẩy lên cao trong nhiều năm qua. Trong khi đó, các yếu tố kích thích tăng trưởng kinh tế và đưa con người trở lại cuộc sống đang chuyển động quá chậm. “Nhiều tuyến đường, nhiều nhà máy, nhiều dự án… từng được báo chí nhắc đến sẽ xuất hiện tại đây, đến nay vẫn chưa xuất hiện, vẫn nằm trên giấy khiến chợ Hòa Lạc mất dần sức hấp dẫn”, ông Quang nói. .

Nguồn: Tuấn Võ Link Nguồn gốc

xem thêm: Người dân chen lấn như “ong vỡ tổ” làm thủ tục đất đai, Bình Phước yêu cầu xử lý điểm môi giới tự phát

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments