Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAIChuyển nhượng hợp đồng đặt cọc và 4 điều cần cảnh giác

Chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc và 4 điều cần cảnh giác

Chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc Tuy lạ nhưng không hiếm trên thị trường bất động sản, là việc mua lại bất động sản đang trong giai đoạn đặt cọc, chưa ký hợp đồng mua bán chính thức.

Thực tế, nhiều cá nhân ký hợp đồng đặt cọc với chủ nhà, chủ đầu tư, đơn vị phân phối nhưng không có nhu cầu sở hữu nữa nên muốn bán lại. Thay vì đợi đến khi được cấp Giấy chứng nhận, cá nhân này bán ở bước đặt cọc, người nhận chuyển nhượng sau này sẽ là chủ sở hữu bất động sản đó. Tuy nhiên, Đây là một hình thức rất rủi ro.

Ai là người mua thực sự?

Việc chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc được thực hiện đơn giản giữa hai cá nhân là chủ nhà, chủ đầu tư, đơn vị phân phối rất ít khi biết thông tin này. Do đó, về mặt pháp lý, cá nhân chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc vẫn là đối tượng của hợp đồng chính thức với bên bán hoặc chủ đầu tư. Tất nhiên, tất cả các tài liệu liên quan đều do họ đứng tên.

Cho nên Hợp đồng đặt cọc có được chuyển nhượng không?? Theo quy định của pháp luật về nhà ở hoặc pháp luật về kinh doanh bất động sản Không có quy định về việc chuyển nhượng hoặc sử dụng hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn chuyển nhượng. Việc ký kết hợp đồng đặt cọc nhằm bảo đảm nghĩa vụ của bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc để tiếp tục thực hiện hợp đồng, bảo đảm cho việc ký kết hợp đồng mua bán (đối với chứng chỉ) hoặc bảo đảm cho việc chuyển nhượng. của hợp đồng mua bán (đối với nhà ở thương mại chưa có giấy chứng nhận). Do đó, bằng hợp đồng đặt cọc chưa phát sinh quyền của bên mua nên anh không có quyền chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc mà mình đã ký với bên bán, chủ đầu tư. Theo quy định của pháp luật thì cá nhân này phải được chuyển nhượng, cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, sau đó mới chuyển nhượng cho người khác hoặc nếu muốn thì chỉ được lập văn bản chuyển nhượng. hợp đồng mua bán.

Cho nên, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc Tốt nhất bạn nên tiến hành một cách hợp pháp nhất. Theo đó, người chuyển nhượng cần hủy hợp đồng đặt cọc mua nhà, hợp đồng mua bán cũ với chủ sở hữu hoặc chủ đầu tư rồi xác lập lại với người mua sau đó để các giấy tờ liên quan thống nhất về chủ sở hữu. xác định đúng đắn quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của các bên thực hiện giao dịch.

hủy hợp đồng đặt cọc

4 điều cần cảnh giác khi mua bán qua hợp đồng đặt cọc

Về bản chất, việc chuyển nhượng hợp đồng đặt cọc không được công nhận giá trị pháp lý, nhưng do không cần công chứng nên dễ làm phát sinh các giao dịch ngoài luồng.

Với việc mua BĐS thông qua hợp đồng đặt cọc trước đây, người mua phải hiểu rõ hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán để xác lập hợp đồng không trái pháp luật và không ảnh hưởng đến quyền lợi của mình. Bên cạnh đó, việc cân nhắc các yếu tố liên quan đến bất động sản cũng cần được tiến hành kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

Chủ đầu tư uy tín

Tìm hiểu về chủ đầu tư sẽ cam kết một phần về tiến độ và chất lượng đầu ra của sản phẩm. Tự mua hay mua từ người khác cũng rất quan trọng. Một chủ đầu tư kém năng lực chắc chắn sẽ kéo dài thời gian thi công, các yếu tố thiết kế, tiện ích hay thậm chí chính sách, chế độ chăm sóc khách hàng cũng khó đạt chất lượng tốt.

Tính pháp lý của dự án / bất động sản

Pháp lý không chỉ ảnh hưởng đến thời gian hoàn thành dự án, mà còn ảnh hưởng đến quyền sở hữu của người mua khi không đảm bảo thời hạn cấp Giấy chứng nhận như cam kết. Những rủi ro này thường xuất phát từ việc thiếu giấy phép xây dựng, giấy phép đầu tư, không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, v.v.

Nếu tài sản thuộc sở hữu của một cá nhân thì phải kiểm tra tính hợp pháp của cá nhân đó. Người mua cần thông tin, giấy tờ liên quan đến việc chứng minh ai là chủ sở hữu, tài sản đó có đang tranh chấp, kê biên hay không, …

Đơn vị môi giới

Nếu hợp đồng đặt cọc này được lập với đơn vị môi giới thì khi nhận chuyển nhượng, người mua có thể tiếp tục làm việc với đơn vị này. Vì vậy, cần kiểm tra độ tin cậy cũng như năng lực của đội ngũ môi giới vì họ quyết định rất lớn đến việc người mua có được sở hữu nhà hay không; Đồng thời, kiểm tra kỹ nội dung thỏa thuận về số tiền đặt cọc, mức phạt cọc, phương án xử lý khi xảy ra tranh chấp.

Bẫy cò

Kinh doanh cò mồi là cách kinh doanh một vốn bốn lời của nhiều cò đất. Bỏ ra số tiền ít ỏi để đặt cọc, đối tượng nhanh chóng tìm được khách để bán lại với số tiền chênh lệch lên đến hàng trăm triệu đồng. Ghi nhận thực tế cho thấy, nhiều cò đất xem đây là kênh kiếm lời nhanh chóng và hiệu quả.

Ông Phạm AB, chủ một khu đất trên đường Lý Nhơn, huyện Cần Giờ, TP.HCM cho biết, ông ký hợp đồng đặt cọc với ông Nguyễn Phan HL để chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do ông Lê Hải Đ. . Giá bán theo thỏa thuận với ông là 500 triệu đồng / công (1.000 m²), nhưng phải trả thêm 50 triệu đồng / công nên giá trên hợp đồng đặt cọc là 550 triệu đồng / công. Tuy nhiên, ông Đ và ông HL không phải là người mua thực mà chỉ là thông đồng với nhau.

Anh D. tiết lộ đã tìm được “đầu ra” cho lô đất đó với giá 700 triệu / công. Nếu thương vụ suôn sẻ, ông ăn kê là 50 triệu đồng / công, và được chia thêm lợi nhuận 150 triệu đồng / công còn lại cho tổng diện tích gần 15 công đất!

Việc mua bán nhà cũng tương tự, trong thời gian ngắn, nhiều căn nhà âm thầm rao bán sau lưng chủ cũ trong khi chưa chính thức mua bán, chênh lệch tới 600 tiền. Người mua sau này thông qua hợp đồng đặt cọc nếu không cẩn thận sẽ gặp rủi ro về pháp lý căn nhà và bị “đội” giá không nhỏ, thậm chí còn bị lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc.

Xem Thêm : Thời hiệu yêu cầu chia di sản thừa kế

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments