Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNChuyển Hộ Khẩu Có Cần Làm Lại Chứng Minh Thư, Chuyển Hộ...

Chuyển Hộ Khẩu Có Cần Làm Lại Chứng Minh Thư, Chuyển Hộ Khẩu Phải Làm Lại Chứng Minh Thư Không

Em hiện đang là sinh viên ở Hà Nội, em vừa bị mất ví nên bị mất chứng minh nhân dân. Vậy anh / chị cho em hỏi, em có thể xin cấp lại chứng minh nhân dân như thế nào ạ? Làm việc ở Hà Nội có được không?

Bạn Đang Xem: Chuyển Hộ Khẩu Có Cần Làm Lại Chứng Minh Thư, Chuyển Hộ Khẩu Phải Làm Lại Chứng Minh Thư Không

Câu hỏi:

Em có thắc mắc mong nhận được sự tư vấn như sau: Em là sinh viên, hiện đang học tại Hà Nội, em vừa bị móc túi làm mất chứng minh nhân dân. Bây giờ tôi muốn thi lấy bằng lái xe và họ yêu cầu phải có chứng minh nhân dân. Vậy bây giờ tôi làm lại giấy chứng nhận thì thủ tục như thế nào? Làm việc ở Hà Nội có được không? Mong được tư vấn.

Bạn đang xem: Chuyển hộ khẩu có cần làm lại chứng minh nhân dân không?

Trả lời:

Chào bạn, đối với câu hỏi này, chúng tôi xin trả lời như sau:

Chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận những đặc điểm riêng và nội dung cơ bản của từng công ty. công dân trong độ tuổi theo quy định của pháp luật để bảo đảm việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của công dân được thuận lợi trong việc đi lại, thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là tài liệu quan trọng đối với mỗi cá nhân.

Do đó, khi bạn bị mất chứng minh thư nhân dân thì việc xin cấp lại chứng minh nhân dân là điều cấp thiết, bởi nó liên quan đến nhiều thủ tục pháp lý mà bạn cần phải có.

Các trường hợp cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

Căn cứ quy định tại Điều 5 Nghị định số 05/1999 / NĐ-CP ngày 03/12/1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định các trường hợp phải cấp Chứng minh nhân dân. , gia hạn hoặc ban hành. chứng minh nhân dân như sau:

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân:

a) Giấy chứng minh nhân dân còn thời hạn sử dụng;

b) Giấy chứng minh nhân dân bị hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

Xem Thêm : Vì sao giá bất động sản sẽ còn tăng cao?

e) Thay đổi nhân thân.

2- Trường hợp CMND bị mất thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, trong trường hợp bạn bị móc túi, làm mất chứng minh nhân dân thì theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 05/1999, bạn phải làm thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân.

Thủ tục cấp lại chứng minh thư nhân dân

Cụ thể, thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân được quy định tại Nghị định số 05/1999 / NĐ-CP chính quyền. Theo đó, cơ quan có thẩm quyền cấp lại Chứng minh nhân dân là:Công dân đủ điều kiện cấp CMND do Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú tại địa phương nào làm thủ tục cấp CMND. “.

Nếu bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội thì không thể xin cấp mới chứng minh nhân dân tại Hà Nội.

Hồ sơ cấp lại chứng minh nhân dân

– Đơn nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại chứng minh nhân dân có xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xem thêm: Bán nhà đường Lê Lai, Hải Phòng tháng 7/2021, Bán nhà đường Lê Lai, Hải Phòng

– Hiện thường trú;

– Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

– Chụp ảnh;

– Dấu vân tay hai ngón tay;

– Kê khai tờ khai cấp Chứng minh nhân dân;

– Trả lại Chứng minh nhân dân đã hết hạn sử dụng, bị hỏng hoặc bị thay đổi nội dung theo quy định tại các Điểm c, d và đ Điều 5 Nghị định này.

Thời hạn cấp, đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân như được sửa đổi trong Điều 1 Nghị định 106/2013 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều 05/1999 / NĐ-CPKể từ ngày nhận đủ hồ sơNếu đủ điều kiện và đủ thủ tục theo quy định tại điểm a và b nêu trên, cơ quan Công an phải làm thủ tục cấp Chứng minh nhân dân cho công dân trong thời gian sớm nhất, thời gian giải quyết cấp Chứng minh nhân dân trên địa bàn TP. thành phố, thị xã không quá 07 ngày làm việc đối với trường hợp cấp mới, cấp đổi, 15 ngày làm việc đối với trường hợp cấp lại; Tại các huyện miền núi, biên giới, hải đảo, thời gian giải quyết cấp Chứng minh nhân dân đối với mọi trường hợp là không quá 20 ngày làm việc; Các khu vực còn lại, thời gian giải quyết cấp CMND không quá 15 ngày làm việc đối với mọi trường hợp.

Đổi chứng minh thư nhân dân ở đâu?

Xem Thêm : Những vị trí của bất động sản không nên đầu tư

Căn cứ quy định tại Thông tư 04/1999 / TT-BCA (C13) của Bộ Công an số 04/1999 / TT-BCA (C13) ngày 29/4/1999 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05 / 1999 / NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 1999 của Chính phủ về Chứng minh nhân dân quy định cơ quan có thẩm quyền cấp, cấp lại Chứng minh nhân dân:

– Công dân được cấp Chứng minh nhân dân, có hộ khẩu thường trú ở địa phương nào thì cơ quan Công an cấp huyện tại địa phương đó cấp lại, cấp đổi.

– Đối với trường hợp công dân đang phục vụ trong Quân đội nhân dân, Công an nhân dân chưa đăng ký thường trú với gia đình, đang tập trung tại doanh trại thì Công an cấp huyện nơi đơn vị đóng trụ sở có thẩm quyền. cấp, cấp lại Chứng minh nhân dân.

Như vậy, trường hợp công dân không phải là công an, quân đội thì làm thủ tục cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân tại Công an cấp huyện nơi thường trú. cư trú và không được phép làm như vậy. hiện đang ở các địa điểm khác.

*

Bạn có thể tham khảo thêm tại mục CÂU HỎI VÀ TRẢ LỜI của Luật Viên chức về các nội dung liên quan đến chứng minh nhân dân như sau:

Hỏi: Chứng minh nhân dân trong hồ sơ đăng ký kết hôn có quan trọng không?

Xin chào Luật sư! Xin hãy tư vấn giúp tôi trường hợp sau:

Tôi mới chuyển khẩu từ tỉnh A sang tỉnh B năm 2019. Tuy nhiên, chứng minh nhân dân của tôi mới làm lại năm 2018 và đến nay vẫn chưa được làm lại địa chỉ thường trú mới. Sắp tới em sẽ đi đăng ký kết hôn nhưng theo tìm hiểu thì hồ sơ đăng ký kết hôn gồm có tờ khai đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu. Như vậy, tôi có gặp khó khăn gì trong thủ tục đăng ký kết hôn không? Tôi có thể sử dụng chứng minh nhân dân hiện tại để đăng ký kết hôn không? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Xin chào! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hoàng Phi! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Tôi có cần chứng minh thư để kết hôn không?

Khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015 / NĐ-CP Ngày 15 tháng 11 năm 2015 của Chính phủ sau đó:

“Điều 2. Quy định về việc xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch và cấp bản sao trích lục hộ tịch.

1. Người yêu cầu đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch phải xuất trình bản chính của một trong các giấy tờ là Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và ghi thông tin hộ tịch. . cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, có giá trị sử dụng (sau đây gọi là giấy tờ tùy thân) để chứng minh nhân thân.

Trong thời gian chuyển đổi, người đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

Theo giải thích của Luật Hộ tịch 2014 thì đăng ký hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận hoặc ghi vào sổ hộ tịch các sự kiện hộ tịch của cá nhân, tạo cơ sở pháp lý để Nhà nước bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân. thực hiện quản lý dân cư. Đăng ký hộ tịch bao gồm xác nhận vào sổ hộ tịch các sự kiện hôn nhân. Vì vậy, khi yêu cầu đăng ký hộ tịch nói chung và yêu cầu đăng ký kết hôn nói riêng, đương sự phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng như hộ chiếu, chứng minh nhân dân, hộ chiếu. chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp. Như vậy, nếu không có giấy tờ tùy thân hợp lệ khác thì bạn bắt buộc phải có chứng minh nhân dân. Trường hợp chứng minh nhân dân có thông tin sai so với các giấy tờ khác trong hồ sơ đăng ký kết hôn như sổ hộ khẩu, giấy xác nhận nhân thân, tờ khai thì cơ quan có thẩm quyền có quyền từ chối giải thích giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. quyết định. Do đó, bạn cần làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân trước khi làm thủ tục đăng ký kết hôn. Về thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi địa chỉ thường trú, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết Nếu thay đổi hộ khẩu thường trú có phải làm lại chứng minh nhân dân không? của chúng tôi

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments