Chủ Nhật, Tháng Bảy 3, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNChương Trình Đào Tạo Cán Bộ Tư Pháp Hộ Tịch, Nhiệm Vụ...

Chương Trình Đào Tạo Cán Bộ Tư Pháp Hộ Tịch, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Công Chức Tư Pháp

Là những người trực tiếp đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, đội ngũ cán bộ, công chức Tư pháp – hộ tịch có vai trò vô cùng quan trọng trong phát triển kinh tế. – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn. Trong những năm qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, đội ngũ cán bộ, công chức Tư pháp – Hộ tịch các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Phú Tân không ngừng được củng cố kiện toàn. trọn. Hiện toàn huyện có 18 xã, thị trấn, với 36 công chức Tư pháp – Hộ tịch, trong đó 33 đồng chí có trình độ đại học luật, 3 đồng chí ở các chuyên ngành khác. Đội ngũ cán bộ tư pháp, hộ tịch ở cơ sở từng bước được tăng lên về số lượng và chất lượng, cơ cấu cán bộ cơ bản được bố trí hợp lý, đội ngũ cán bộ, công chức hộ tịch cấp xã đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, đóng góp đáng ghi nhận. công tác tư pháp ở cơ sở phát triển, nổi bật nhất là công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; xây dựng, kiểm tra, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; chứng thực, hộ tịch, hòa giải; giải quyết đơn tố cáo …

Bạn đang xem: Cán bộ tư pháp hộ tịch

Bạn Đang Xem: Chương Trình Đào Tạo Cán Bộ Tư Pháp Hộ Tịch, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Công Chức Tư Pháp

*

Lễ tân tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả

Xem Thêm : Cổ phiếu giảm sàn 3 phiên, phía Đất Xanh lên tiếng

Thông qua công tác nghiệp vụ, công chức Tư pháp – Hộ tịch đã góp phần quan trọng cải thiện, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho cán bộ và nhân dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền. quyền của địa phương, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước yêu cầu ngày càng cao trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương, đội ngũ công chức Tư pháp – Hộ tịch cấp cơ sở đã phần nào bộc lộ những hạn chế. yếu ớt, yếu ớt. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công chức Tư pháp – Hộ tịch cơ sở còn phải tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp giải quyết các vụ việc hòa giải, khiếu nại, tố cáo nên mất nhiều thời gian lãnh đạo. . quá tải và ảnh hưởng lớn đến việc giải quyết các công việc chuyên môn. Mặt khác, một số công chức trình độ chuyên môn còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm chưa cao, một số có trình độ chuyên môn chưa phù hợp. Vì vậy, việc hoàn thành công việc của các cơ quan tư pháp hiện nay là vô cùng khó khăn, bất cập.

Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, chứng thực, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật làm cơ sở pháp lý cho các hoạt động này khá đầy đủ, rõ ràng từ Nghị định đến Thông tư. Tuy nhiên, có những quy định chưa thực sự phù hợp với thực tiễn quản lý ở cơ sở nên trong quá trình thực hiện còn gặp những khó khăn nhất định như:

+ Đội ngũ cán bộ làm công tác Tư pháp – Hộ tịch còn thiếu ổn định do thường xuyên phải luân chuyển công tác, trình độ, năng lực của đội ngũ này ở cơ sở, có lúc, ở nơi khác chưa đáp ứng được yêu cầu của Công việc. dẫn đến việc cấp giấy tờ hộ tịch không đúng quy định.

Xem Thêm : Tại Sao Gà Không Biết Bay Được, Vì Sao Gà Có Cánh Mà Vẫn Không Thể Bay Được

Xem thêm: Tôi Bán Chung Cư Xuân Mai Tower Hà Đông, Mua Bán Chung Cư Xuân Mai Sparks Tower

+ Công tác hòa giải ở huyện đến năm 2020 mới đạt 93,4% là do trình độ, năng lực của đội ngũ hòa giải viên chưa đồng đều; đa số hòa giải viên do kinh nghiệm sống và uy tín của bản thân; Thành viên tổ hòa giải cơ sở tham gia tự nguyện nên ngại xung đột, thiếu kiên trì vận động, giáo dục, thuyết phục các bên tranh chấp thỏa thuận.

+ Trong công tác xây dựng, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, một số địa phương chưa xác định được văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quy phạm pháp luật nên việc thực thi pháp luật ở cơ sở gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, còn một số quy định của pháp luật trong lĩnh vực hộ tịch chưa hợp lý, cụ thể như: việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi đăng ký khai sinh, khai tử không đúng thời hạn, không đăng ký nuôi con nuôi … là chưa phù hợp. với điều kiện kinh tế, xã hội và dân trí của nhiều địa phương hiện nay.

Để công tác tư pháp cơ sở đạt hiệu quả, ngành Tư pháp cần có biện pháp rà soát lại đội ngũ cán bộ, tăng cường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ,… Công việc cũng phải được đảm bảo một cách tốt nhất.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments