Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNChi phí hạng mục chung là gì? Thông tin mới nhất 2021...

Chi phí hạng mục chung là gì? Thông tin mới nhất 2021 – Nhà Thuê Sài Gòn

Chi phí mục chung là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé.

Nhiều người thường thắc mắc giá thành của một mặt hàng chung chung. Trên thực tế, các khái niệm được đưa ra rất chung chung và không cụ thể. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cần đi sâu vào các nội dung liên quan. Cho nên Chi phí mục chung là gì?? Nó được tính như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây của tôi để có cái nhìn cụ thể.

Bạn Đang Xem: Chi phí hạng mục chung là gì? Thông tin mới nhất 2021 – Nhà Thuê Sài Gòn

Chi phí mục chung là gì?

Thông tin chi tiết về Chi phí mục chung là gì? được đề cập dưới đây.

Khái niệm chi phí mặt hàng chung

Chi phí mục chung là gì?
Bảng dự toán chi phí hạng mục chung

Về bản chất, chi phí của các hạng mục chung là những thành phần chi phí cần thiết để phục vụ cho công việc xây dựng, quá trình tổ chức, quản lý và chỉ đạo xây dựng của các đơn vị, doanh nghiệp xây dựng. Tuy nhiên, chi phí này không liên quan trực tiếp đến quá trình xây dựng.

Chi phí hạng mục chung bao gồm những gì?

Nếu bạn không phải là kế toán xây dựng thì chắc chắn không thể tính được giá thành chung của các hạng mục bao gồm những gì. Nhưng nhìn chung, chi phí của các khoản mục chung bao gồm:

 • Chi phí xây dựng nhà tạm để ở hoặc kinh doanh xây dựng. Theo Thông tư 04/2010 / TT-BXD, các chi phí này được tính theo tỷ lệ phần trăm.
 • Chi phí di chuyển ra vào công trường của thiết bị và nhân công xây dựng. Bao gồm phí gửi xe, phí cầu phà và chi phí ăn ở.
 • Các khoản chi trong danh mục chi phí bảo hộ lao động: Mua quần áo bảo hộ lao động, giày, mũ, kính, găng tay, khẩu trang… đều là đồ bảo hộ lao động. Ngoài ra, còn có các thiết bị y tế chăm sóc sức khỏe người lao động, dụng cụ phòng cháy, chữa cháy. Chi phí mua lưới an toàn hoặc giàn giáo cho kết cấu cũng sẽ được tính vào chi phí chung của hạng mục. Nếu công trình có hệ thống giao thông, cần dạy an toàn cho công nhân, hướng dẫn điều khiển giao thông bằng các thiết bị cảnh báo an toàn như còi, đèn cảnh báo, v.v.
 • Chi phí hạng mục chung bao gồm tất cả các chi phí để bảo vệ môi trường trong và xung quanh khu vực: Phí vệ sinh, vận chuyển và xử lý chất thải, phí chống bụi, v.v.
 • Bạn cũng sẽ phải trả thêm chi phí thử nghiệm vật liệu của nhà thầu. Việc tính toán dựa trên khối lượng đã làm và báo giá khi ký hợp đồng.
 • Sau khi hoàn thành xây dựng công trình, bạn phải trả thêm chi phí hoàn trả mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng. Nó có thể là đường ống ngầm, dây cáp, cây cối hoặc vỉa hè, cống rãnh, v.v.
 • Các hoạt động không thường xuyên như đóng gói máy bơm nước cũng sẽ được tính vào chi phí liên quan đến hạng mục chung.

Cách tính giá thành mặt hàng chung

Xem Thêm : Tại Sao Quan Hệ Lại Đau Rát Khi Quan Hệ Và Cách Điều Trị Bệnh

Giá thành của các hạng mục chung được tính theo công thức sau:

 • Chmc = (Cnt + Ckkl) x (1 + T) + Ck

Trong công thức trên:

 • Cnt là chi phí xây dựng một ngôi nhà tạm thời để ở hoặc hoạt động xây dựng.
 • Ckkl ​​là chi phí công việc không tính khối lượng thiết kế.
 • Ck là chi phí của phần còn lại.
 • T là thuế suất VAT.

Thanh toán chi phí hạng mục chung trong hợp đồng trọn gói cho nhà thầu nhỏ

Đại diện công ty liên doanh A đặt câu hỏi như sau: So với hợp đồng trọn gói thì công việc thuộc tổng chi phí hạng mục là công việc hợp pháp mà nhà thầu phải thực hiện trong quá trình thi công. Vì vậy, Công ty cho rằng việc chủ đầu tư yêu cầu phân tích đơn giá và nghiệm thu thanh toán từng hạng mục trong chi phí chung làm phức tạp thêm việc thanh toán cho các nhà thầu nhỏ như Công ty.

Chi phí mục chung là gì?
Ví dụ về hợp đồng

Công ty đề xuất hướng dẫn thanh toán chi phí hạng mục chung để đơn giản hóa các nhà thầu nhỏ, phù hợp với hợp đồng trọn gói, có giải trình để kiểm tra, kiểm soát.

Về việc này, Bộ Tài chính trả lời như sau:

Quy định trong Luật

Xem Thêm : Chuyên gia dự báo xu hướng của thị trường bất động sản 2022

Khoản 1, Điểm a và Điểm d Điều 62 Luật Đấu thầu quy định hợp đồng trọn gói là hợp đồng theo giá cố định trong quá trình thực hiện tất cả các nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng. Tổng số tiền mà nhà thầu sẽ được thanh toán cho đến khi hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng bằng giá ghi trong hợp đồng.

Đối với gói thầu xây lắp, trong quá trình bàn bạc, hoàn thiện hợp đồng, các bên liên quan cần đối chiếu bảng khối lượng công việc theo thiết kế được duyệt, nếu nhà thầu hoặc bên mời thầu phát hiện ra bảng số liệu thì khối lượng thực hiện là sai so với thiết kế, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định việc điều chỉnh khối lượng công việc đảm bảo phù hợp với thiết kế.

Khoản 2, Điểm a Điều 95 Nghị định số 63/2014 / NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số quy định của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu, quy định cụ thể một trong các thành phần thanh toán Hồ sơ hợp đồng là biên bản nghiệm thu khối lượng thực hiện trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện nhà thầu, chủ đầu tư và tư vấn giám sát (nếu có). Biên bản xác nhận khối lượng này là bản xác nhận hoàn thành công việc, hạng mục công trình, bộ phận công trình theo đúng thiết kế mà không xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết.

Chi phí mục chung là gì?
Chi phí mục chung là gì?

Như vậy, việc đàm phán, ký kết và thanh toán hợp đồng trọn gói phải tuân theo các quy định nêu trên. Theo đó, nhà thầu được thanh toán toàn bộ giá trị ghi trong hợp đồng khi hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng (tức là hoàn thành theo thiết kế).

Ngoài ra, khi áp dụng hợp đồng trọn gói, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của số lượng, khối lượng công việc. Trường hợp sử dụng nhà thầu làm tư vấn lập hồ sơ thiết kế, hồ sơ mời thầu thì hợp đồng giữa chủ đầu tư và nhà thầu tư vấn phải có quy định về trách nhiệm giải quyết và bồi thường của các bên. Khối lượng công việc thực hiện theo quy định tại Điểm d Khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu.

Kết luận

Chúng tôi vừa phát hiện ra Chi phí mục chung là gì? với các vấn đề liên quan. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments