Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAICấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm so với giấy...

Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về đất

Diện tích đất thực tế có lớn hơn so với sổ đỏ được ghi không? Cách ghi diện tích đất trên sổ đỏ?

Khi tiến hành đo đạc lại diện tích đất thực tế để tiến hành cấp sổ đỏ thường phát sinh vấn đề là diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ đất đai. AZLAW sẽ tư vấn giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ khi diện tích đất thực tế lớn hơn diện tích đất trên giấy.

Bạn Đang Xem: Cấp sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về đất

Diện tích đất trên cát đỏ tăng kỷ lục

Xem Thêm : Nhờ người khác đứng tên hộ trên sổ đỏ, đòi lại đất có được không?

Khoản 3, Điều 24a, Nghị định 01/2017 / NĐ-CP Có hiệu lực từ ngày 03/03/2017, việc giải quyết cấp sổ đỏ cho phần đất tăng thêm như sau:

Điều 24a. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất
3. Trường hợp tăng diện tích đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định này thì thực hiện như sau:
a) Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật về đất đai thì xem xét, xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đó. mức tăng thực hiện theo quy định tại Điều 20 Nghị định này;
b) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì được xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 22 Nghị định này;
c) Trường hợp diện tích đất tăng thêm do người sử dụng đất được giao trái thẩm quyền trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì xem xét, xử lý và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản. Các hạng mục khác gắn liền với đất đối với phần diện tích đất tăng thêm thực hiện theo quy định tại Điều 23 Nghị định này;

Theo quy định trên, đối với phần diện tích đất tăng thêm so với diện tích trên giấy tờ về đất đai thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét nguồn gốc của diện tích đất tăng thêm để xét tăng thêm như: người sử dụng đất được giao thêm đất trái. cơ quan quyền lực; do lấn chiếm; Người sử dụng đất có vi phạm pháp luật về đất đai không? Từ đó xem xét việc cấp giấy chứng nhận cho phần diện tích đất tăng thêm.

Xem Thêm : Điểm mới khi mua bán, thuê mua Condotel, Officetel

Trường hợp người sử dụng đất không vi phạm pháp luật đất đai thì được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích đất thực tế.

Đối với trường hợp người sử dụng đất được tăng thêm diện tích đất do vi phạm pháp luật về đất đai như lấn chiếm hành lang giao thông, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, lấn chiếm đất rừng … thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định. thu hồi đất vi phạm và không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất vi phạm.

Các loại thuế, phí phải nộp khi làm thủ tục cấp sổ đỏ đối với phần diện tích tăng thêm so với diện tích đất trên giấy.

Tiền sử dụng đất: Cá nhân làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ phải nộp 100% tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm so với diện tích trên giấy tờ về đất đai. Tiền sử dụng đất theo giá đất của từng địa phương.
Mức phí đăng ký: 0,5% so với giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh quy định.

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments