Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAICấp đổi, cấp lại sổ đỏ có được chọn nơi nộp hồ...

Cấp đổi, cấp lại sổ đỏ có được chọn nơi nộp hồ sơ?

Topnhadat.vn – Tôi được biết, theo quy định đối với những địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền đăng ký đất đai. sử dụng đất.

Đối với những hộ ở xa trung tâm, việc đi lại để giải quyết giấy tờ nhà đất rất khó khăn và tốn kém. Đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có được chọn nơi nộp hồ sơ gần nơi cư trú không? Luật Đất đai có nên sửa đổi theo hướng quy định phân cấp và giao thẩm quyền cấp, đổi, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân cho UBND cấp huyện hay không?

Đáp lại:

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, theo quy định tại Khoản 2 Điều 60 Nghị định số 43/2014 / NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (được sửa đổi, bổ sung theo quy định tại khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020 / NĐ-CP ngày 18 tháng 12 năm 2020), cơ quan tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục cấp đổi, cấp đổi Giấy chứng nhận là Văn phòng đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai; Trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người sử dụng đất trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính, tại Khoản 19 Điều 1 Nghị định số 148/2020 / NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ quy định về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. giải quyết thủ tục cấp, cấp lại Giấy chứng nhận theo thời gian, địa điểm nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản trên đất.

Cho nên, Người sử dụng đất được lựa chọn nơi nộp hồ sơ để giải quyết việc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận phù hợp với điều kiện và nhu cầu của mình. Nội dung này cũng đã giải quyết được vướng mắc cho những người sử dụng đất ở xa trung tâm.

Tuy nhiên, đối với kiến ​​nghị của bạn để đề xuất sửa đổi các điều khoản của Nước pháp Luật đất đai theo hướng giao thẩm quyền cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân cho Ủy ban nhân dân cấp huyện là chưa phù hợp vì cả nước đã cơ bản hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Đối với các loại đất, việc cấp Giấy chứng nhận cho các đối tượng nói chung và hộ gia đình, cá nhân nói riêng chủ yếu là khi người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận.

Những trường hợp này đều được cấp giấy chứng nhận lần đầu nên Nhà nước đã từng xác lập quyền ban đầu thông qua việc cấp giấy chứng nhận. Vì vậy, khi thực hiện các quyền, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, cơ quan hành chính nhà nước (Ủy ban nhân dân cấp huyện) phải xác lập quyền sử dụng đất lần thứ hai thông qua việc cấp Giấy chứng nhận. Không nhất thiết phải tăng gánh nặng cho bộ máy hành chính địa phương.

Bên cạnh đó, để tránh áp lực cho bộ máy hành chính nhà nước, đồng thời tạo sự đồng bộ trong Công tác quản lý nhà nước về đất đai, phù hợp với xu hướng quản lý đất đai hiện đại của các nước trên thế giới, tại Khoản 23 Điều 2 Nghị định số 01/2017 / NĐ-CP ngày 06/01/2017 quy định về UBND cấp tỉnh căn cứ cụ thể. điều kiện tại địa phương để Sở Tài nguyên và Môi trường ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai cấp, cấp lại Giấy chứng nhận. Dựa theo Tình nguyện viên Phượng Vũ.

Xem thêm: Đổi CMND sang CCCD có phải sửa lại không? sổ đỏsổ hồng hay không?

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments