Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAI Có hợp đồng mua bán nhà công chứng nhưng vẫn bị...

[Cảnh báo] Có hợp đồng mua bán nhà công chứng nhưng vẫn bị lừa

Mua bán nhà đất ngày nay đòi hỏi người mua phải trang bị cho mình những kiến ​​thức chuyên môn cần thiết để đảm bảo quyền lợi của mình. Trong đó, hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng nhưng vẫn vướng mắc về mặt pháp lý không phải là hiếm. Vậy mua nhà, mua đất công chứng có đủ yên tâm hay không?

Trường hợp hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng nhưng vẫn bị lừa.

Nhiều trường hợp kẻ lừa đảo dùng thủ đoạn làm giả giấy tờ nhà bằng cách ký hợp đồng thuê nhà dài hạn từ 1 – 3 năm và thanh toán tiền thuê nhà qua chuyển khoản khiến chủ nhà gần như vô sự. Đối tượng này sẽ lợi dụng việc phòng công chứng không thẩm định kỹ hồ sơ mua bán nhà để công chứng hồ sơ giả.

[Cảnh báo]  Có hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng nhưng vẫn bị lừa đảo 3

Sử dụng hợp đồng mua bán bất động sản giả để bán đất, bán nhà

Sau đó các đối tượng đã sử dụng chúng như một hợp đồng mua bán nhà hợp pháp. Điều này đã khiến nhiều người bị lừa bởi rõ ràng hợp đồng mua bán có công chứng đầy đủ rất dễ qua mắt người mua nhà. Để bán được nhanh, người bán có thể đưa ra giá thấp hơn thị trường. Người mua nghe giá rẻ tưởng “vớ được vàng”, không ngờ sập bẫy lừa đảo bằng các hợp đồng mua bán nhà đất giả có công chứng.

Ngoài trường hợp trên, hợp đồng công chứng còn bị lừa đảo khi công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, ngay cả những công chứng viên có kinh nghiệm vẫn khó phát hiện.

Một công chứng viên trong nghề chia sẻ, cách phát hiện giấy tờ giả (cụ thể ở đây là hợp đồng mua bán nhà đất) chủ yếu dựa vào cảm quan. Tức là công chứng viên sẽ sờ vào tờ giấy xem có phần dập nổi không; nhìn con dấu, chữ ký, họa tiết… xem có sắc nét hay không; nghiêng trước ánh sáng xem có dấu chfim không; kiểm tra chữ ký để tìm dấu vết của áp lực mạnh …

Muốn biết chính xác hợp đồng mua bán nhà đất là thật hay giả thì chỉ có chuyên môn khoa học kỹ thuật hình sự mới cho kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, việc này rất mất thời gian, trong khi hàng ngày công chứng viên phải đối mặt với hàng chục, hàng trăm loại hợp đồng mua bán khác nhau.

Vì vậy, khi mua nhà, mua đất, người mua cần lưu ý xem kỹ các loại giấy tờ để đảm bảo quyền lợi của mình. Đối với những ngôi nhà giá rẻ, cần hết sức cảnh giác. Ngoài ra, người mua cần biết thời điểm hợp đồng mua bán bất động sản có hiệu lực và lưu ý những vấn đề sau:

Những điều cần lưu ý trong hợp đồng mua bán bất động sản

Khi lập và ký hợp đồng mua bán đất, người mua cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Đối tượng mua bán:

Người thực hiện hợp đồng phải là người có quyền sở hữu nhà đất và có giấy chứng nhận, hồ sơ gốc chứng minh nguồn gốc tài sản.

 • Số tiền mua đã thỏa thuận trong hợp đồng:

Giá nhà, đất do hai bên thỏa thuận hoặc do người thứ ba xác lập. Do đó, hợp đồng phải đảm bảo tính chính xác về tổng số tiền, thời gian, địa điểm cũng như các bên chứng kiến.

[Cảnh báo]  Có hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng nhưng vẫn bị lừa đảo 1

Số tiền mua bán thỏa thuận cần được ghi rõ trong hợp đồng

 • Số tiền đặt cọc:

Ghi rõ số tiền đặt cọc kèm theo hợp đồng đặt cọc là điều bạn không thể bỏ qua khi ký hợp đồng mua bán nhà đất. Nếu điều này không rõ ràng, các vấn đề có thể phát sinh nếu một trong hai bên khiếu nại vì lý do cá nhân.

 • Thời gian và phương thức thanh toán:

Hợp đồng phải ghi rõ thời gian, điều kiện bàn giao nhà đất cũng như hình thức thanh toán để không gây xích mích cho hai bên.

 • Quyền và nghĩa vụ của người mua và người bán:

Nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên ở giai đoạn trước, trong và sau khi ký kết hợp đồng cần được ghi rõ trong hợp đồng. Điều này tránh một bên không tuân thủ quy định. Đồng thời đưa ra phương án xử lý nếu có vi phạm hợp đồng.

Làm sao để mua nhà không bị lừa đảo dù đã có hợp đồng công chứng?

Tính hợp pháp của bất động sản là yếu tố quan trọng quyết định việc giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, hợp đồng được công chứng chưa chắc đã đảm bảo. Có nhiều trường hợp người mua biết các vấn đề liên quan đến hợp đồng bất động sản để nắm bắt nhưng cuối cùng vẫn bị lừa. Vì vậy để hạn chế rủi ro, khi mua nhà, đất cần lưu ý những điều sau:

 • Thứ nhất, cần kiểm tra hồ sơ, tài liệu một cách tỉ mỉ và cẩn thận. Phải kiểm tra mức độ mới – cũ, nhưng như dấu vết, chữ ký, con dấu bị tẩy xóa,… Khi có vấn đề phải nhờ người có chuyên môn kiểm tra hoặc cơ quan kiểm tra giúp đỡ.

[Cảnh báo]  Có hợp đồng mua bán nhà đã được công chứng nhưng vẫn bị lừa đảo 3

Kiểm tra kỹ hồ sơ trước khi quyết định ký hợp đồng

 • Thứ hai, tránh mua bất động sản vội vàng. Hãy dành thời gian để tìm hiểu về thông tin sản phẩm và người bán.
 • Thứ ba, khi phát hiện những dấu hiệu nghi vấn về tính pháp lý của hợp đồng, người mua nên đến cơ quan cấp sổ đỏ để xác minh tính xác thực của giấy tờ.

Hy vọng với những chia sẻ trên, người mua bất động sản sẽ có những kiến ​​thức cần thiết trước khi ký kết bất kỳ hợp đồng mua bán nào. Vui lòng xem xét mọi vấn đề về hợp đồng mua bán để tránh bị lừa đảo hoặc xảy ra tranh chấp, kiện tụng.

Xem thêm:

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments