Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomeLUẬT ĐẤT ĐAICác thủ tục phải nắm khi thuê chung cư

Các thủ tục phải nắm khi thuê chung cư

Hiện nay, các giao dịch liên quan đến thuê – cho thuê căn hộ chung cư rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải khách hàng nào cũng biết Thủ tục khi bạn muốn thuê căn hộ đảm bảo tính pháp lý.

Xoay quanh việc thuê một căn hộ chung cư cần nhiều thông tin, đàm phán để làm rõ vấn đề và đi đến thống nhất giữa bên thuê và bên cho thuê. Nếu chủ quan hoặc xem nhẹ, người thuê rất dễ mắc sai lầm, ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của họ sau này.

Thỏa thuận trước khi ký hợp đồng chính thức

Đối với bên cho thuê

Bên cho thuê có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tình trạng của căn hộ, bao gồm cả các tranh chấp (nếu có).. Bên cho thuê cũng có quyền yêu cầu cung cấp thông tin từ khách hàng, từ khả năng tài chính, giấy tờ xác minh danh tính để đảm bảo việc cho thuê an toàn.

Thương lượng mọi vấn đề trước khi thuê

Đối với người thuê

Được quyền xem xét, kiểm tra thực tế căn hộ và đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan. Đừng bỏ qua trường hợp căn hộ có thể bị thế chấp và ngân hàng hạn chế cho thuê.

Nếu có bên thứ ba liên quan đến quyền sở hữu căn hộ thì bạn cần xác định rõ quyền lợi của mình khi xảy ra tranh chấp.

Làm rõ tiện ích và phí dịch vụ

Soạn thảo hợp đồng

Ở giai đoạn này, các bên khi thống nhất giá thuê sẽ đề cập đến vấn đề đặt cọc. Quy định đặt cọc tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có thể là nguyên nhân dẫn đến những tranh chấp khó giải quyết., gây bất lợi cho một trong hai bên. Do đó, việc đặt cọc phải được ghi rõ ràng, bằng văn bản và có chữ ký của các bên.

Mẫu hợp đồng thuê nhà có thể tham khảo trong trường hợp này, tuy nhiên để tránh hiểu nhầm hoặc hiểu sai các quy định của pháp luật dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu thì các bên có thể tham khảo đơn vị cho thuê nhà. văn phòng tư vấn hoặc công chứng.

Soạn thảo hợp đồng với đầy đủ các điều khoản

Về cơ bản, hợp đồng cho thuê căn hộ phải đáp ứng đầy đủ các nội dung sau:

 • Thông tin người thuê;
 • Thông tin bên cho thuê căn hộ;
 • Thời hạn thuê (tính theo năm hoặc tháng), trong đó ghi rõ ngày bắt đầu thuê và ngày hết hạn thuê; hoặc các trường hợp khác (nếu có)
 • Ghi chú về thời hạn thông báo cho cả Bên cho thuê và Bên thuê trước ngày chấm dứt hợp đồng; khi kết thúc hợp đồng và thanh lý hợp đồng (bên thuê có muốn tiếp tục thuê không, bên thuê hay bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, cách xử lý khi hết hạn hợp đồng, …)
 • Số tiền thuê (hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm), bao gồm các chi phí như phí quản lý, phí an ninh, phí đậu xe, v.v.
 • Thời gian thanh toán tiền thuê căn hộ (vào bất kỳ ngày nào trong tháng, thanh toán hàng tháng hoặc theo thỏa thuận khác giữa hai bên)
 • Trả chậm (hoặc bao lâu) thì bị phạt (phạt là bao nhiêu)
 • Phương thức thanh toán cụ thể (tiền mặt hoặc chuyển khoản, đồng tiền thanh toán, …)
 • Quyền và nghĩa vụ của hai bên (có thể tham khảo các vấn đề như cho thuê lại, sửa chữa, bảo trì tài sản, thay đổi giá thuê, …)
 • Giải quyết đối số
 • Cam kết của các bên.

Ký kết và công chứng Hợp đồng

Xem Thêm : Có nên mua đất phát triển hạ tầng hay không?

Công chứng hợp đồng thuê nhà

Sau khi thống nhất, các bên sẽ cùng nhau ký hợp đồng và yêu cầu xác nhận của phòng công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu)
 • Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);
 • Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở theo quy định tại Nghị định số 60 / CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Hợp đồng thuê (nếu tự soạn)
 • Bản sao các tài liệu khác có liên quan đến hợp đồng, kèm theo bản chính để đối chiếu.

Dưới đây là các thủ tục cần tuân thủ khi thuê nhà chung cư. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những kinh nghiệm thuê căn hộ chung cư hữu ích cho những khách hàng đang có nhu cầu.

Xem thêm:

Bạn Đang Xem: Các thủ tục phải nắm khi thuê chung cư

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: LUẬT ĐẤT ĐAI

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments