Chủ Nhật, Tháng Tám 14, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYCác hiểu biết về bonsai (Phần 2)

Các hiểu biết về bonsai (Phần 2)

4. Phân biệt cây cảnh với một số loại khác

4.1. Phân biệt cây cảnh và cây cảnh

Bonsai như chúng ta đã biết có nguồn gốc từ Nhật Bản, đặc điểm của bonsai là bắt chước tự nhiên, thu nhỏ và trồng trong chậu. Một trong những tiêu chí quan trọng của cây cảnh là mô phỏng giống cây trong tự nhiên chừng nào cây đó có giá trị bấy nhiêu thì sự mô phỏng thể hiện ở các tính chất: cổ, dáng cây. Hình dạng chính gồm 3 kiểu: thẳng, hoành, đổ. Từ đó, có nhiều hình dạng khác. Tuy nhiên, trong bonsai cũng có một số cách khoe rễ, khoe thân xen lẫn đá khác như ôm đá (bám đá), rễ rơm.

– Tư thế cổ là tư thế do tổ tiên quy định (có thể học từ người Trung Quốc) theo những quy tắc rõ ràng, áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các trường phái triết học Trung Quốc. , chủ yếu là Nho giáo và Đạo giáo, các nguyên tắc về nhị nguyên, tam tài, ngũ hành… Cũng giống như bonsai, cây cảnh cổ thụ có 3 dạng chính là dáng đứng, dáng ngang và thế ngã, từ đó chúng được chia thành nhiều dáng nhỏ khác.

– Một đặc điểm quan trọng của cây cảnh cổ thụ là vấn đề đặt tên cho cây. Các thế cây thường được đặt tên theo truyền thuyết (không theo thế cây) hoặc đặt tên theo các linh vật cổ, điển hình là rồng (Long).


Cây cảnh - Cây cảnh cổ thụ

Một. Cây cảnh – b. Cây cảnh cổ thụ

4.2. Phân biệt bonsai và hòn non bộ

– Cũng là một loại cây thu nhỏ, sự khác biệt giữa hòn non bộ và cây cảnh nằm ở đặc điểm địa lý, thẩm mỹ và triết lý.

– Hòn non bộ là góc nhìn từ ngoài nhìn vào, Thường hòn non bộ đi với đá, bảo tháp hoặc chùa có cây cảnh.

Bonsai là cảnh từ trong nhìn ra. Bonsai tạo nên sự tĩnh lặng, uy nghiêm của rừng già, sự trong lành của dòng suối, và vẻ uyển chuyển hay uyển chuyển của thân cây, cành có hồn, trong bonsai không cần dùng đến thực vật. Nhìn bề ngoài, cây cảnh thích thêm rêu và đá để tạo sự cân bằng.

– Ở hòn non bộ – ảnh hưởng của các trường phái hội họa thể hiện khá rõ trong các bức tranh cổ của Nho giáo Trung Quốc.

– Hòn non bộ thường chú trọng đến đặc điểm của thân và cành, lá chỉ là phần phụ. Hòn non bộ sử dụng chậu sâu hơn.

– Về cây cảnh, người Nhật cố gắng “chụp ảnh” toàn bộ cây cảnh ở dạng thu nhỏ hoặc thu nhỏ nhưng vẫn thể hiện sự tôn nghiêm về tuổi tác với tất cả rễ, thân, vỏ cây cũng như các cành đã rụng. và lá. Bonsai dùng chậu cạn, hòn non bộ lõm hoặc phẳng, riêng loại thác nước mới bắt buộc dùng chậu sâu vì cần thẩm mỹ cân đối, vững chãi.

– Điểm giống nhau giữa bonsai và hòn non bộ là cả hai đều tìm cách thu nhỏ cây bằng cách luyện tập cá nhân hoặc theo nhóm. Kết quả không thực sự là giảm toàn bộ vì hoa và quả vẫn giữ nguyên hình dạng, chỉ có lá nhỏ hơn.

– Vì vậy, những loại cây cảnh có lá hẹp, nhỏ mọc sát nhau, cành nhánh đẹp rất lý tưởng để tạo thế bonsai, hòn non bộ.


Bonsai - Hòn non bộ

Một. Cây cảnh – b. Hòn non bộ

5. Điều kiện thích nghi của cây cảnh

– Mỗi loại, mỗi giống cây cảnh chỉ có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong một điều kiện ngoại cảnh nhất định, chúng không thể sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện mặc dù những yếu tố ngoại cảnh này không ảnh hưởng trực tiếp đến chúng. nhưng lại cản trở mặt này, mặt khác, khâu này, khâu khác trong quá trình sinh trưởng và làm cho cây khó phát triển.

– Từ lâu, các nhà thực vật học đã chỉ ra rằng, để sinh trưởng và phát triển, mỗi loại cây trồng cần có những chất nhất định và sẽ bị hạn chế nếu thiếu hoặc thừa các chất đó. Sự sinh trưởng và phát triển của từng loài cây trồng, giống cây trồng chỉ thích hợp trong giới hạn sự thay đổi của các yếu tố môi trường và nếu vượt quá giới hạn này thì loài cây trồng, giống cây trồng đó rất khó tồn tại. Ngay cả trong một giống cây trồng thích hợp hoặc một số loài cây trồng hạn chế, sự biến đổi này thay đổi theo giai đoạn sinh trưởng của giống cây trồng đó. Thông thường ở thực vật, cây non, chồi non hay hoa, quả non là những bộ phận nhạy cảm với sự thay đổi của điều kiện môi trường hơn cây già hoặc cây trưởng thành và các cơ quan.

– Người trồng cây cảnh có thể vận dụng sự hiểu biết của mình về giới hạn thích hợp của các yếu tố môi trường này để chăm sóc, điều chỉnh sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh theo ý muốn của mình. . Các yếu tố ngoại cảnh chủ yếu ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây cảnh nói chung là nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và đất.

– Về nhiệt độ: Nhiệt độ đất và nhiệt độ không khí là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Đối với các loài và giống cây cảnh khác nhau, chúng đòi hỏi giới hạn thích hợp về nhiệt độ khác nhau để sinh trưởng và phát triển. Theo yêu cầu này, người ta chia thành các nhóm cây cảnh nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới. Đối với cây cảnh có nguồn gốc nhiệt đới, giới hạn nhiệt độ thích hợp trong khoảng 25-270C, cây có nguồn gốc cận nhiệt đới 20-230C và cây ôn đới thấp hơn 220C (từ 18-200C). nhiệt độ trung bình của ngày và đêm. Vượt quá những giới hạn này, khi nhiệt độ trung bình quá cao hoặc quá thấp đều bất lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Điều này là cần thiết để người trồng lựa chọn loài cây cảnh, giống cây phù hợp với điều kiện khí hậu của nơi trồng.

+ Khi nhiệt độ vượt quá giới hạn cây biểu hiện cụ thể về mặt hình thức là cây sinh trưởng chậm lại hoặc ngừng ra cành, lá, hoa và dẫn đến chết nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với giới hạn. Phù hợp. Tuy nhiên, những tác dụng trên còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và tùy từng bộ phận của cây mà tác dụng có mạnh hay không. Cây non, rễ và cành non, tác động của nhiệt độ không thích hợp sẽ bộc lộ rõ ​​rệt và mạnh có thể gây chết hoặc hoại tử một phần … vì những giai đoạn này và các bộ phận non là nơi hoạt động sinh học. Lý trí mạnh là rất nhạy cảm với nhiệt độ.

+ Nhiệt độ không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng, nhịp điệu của cây cảnh mà còn ảnh hưởng đến hình dáng của cây. Ở nhiệt độ thấp cây sinh trưởng kém, đẻ nhánh ít, lá nhỏ, dễ rụng, ngược lại nhiệt độ cao cây sinh trưởng quá mức, cành dài ra, lá thường to và mỏng. , rất dễ làm cháy các mô lá.

– Về độ ẩm: Mỗi loại cây cảnh có yêu cầu khác nhau về độ ẩm của đất cũng như độ ẩm không khí. Theo yêu cầu này, người ta chia ra nhiều nhóm cây cảnh khác nhau. Trong các nhóm này, thành phần sinh dưỡng của chúng khác nhau và thích nghi với điều kiện sống. Cây cảnh có lá rộng thường ưa ẩm. Những loại cây có lá nhỏ, dày hoặc mọng nước, có khả năng giữ nước ở thân như xương rồng là loại cây chịu hạn, không thích hợp trồng ở những nơi có độ ẩm đất cao cũng như độ ẩm không khí cao.

+ Nước được coi là nhu cầu sinh lý của cây cảnh nên nó trở thành yếu tố sinh trưởng và nhu cầu về nước cũng thay đổi ngay trong từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Khi cây còn nhỏ hoặc thời kỳ sinh trưởng mạnh (cành, lá) thời kỳ ra hoa cần tưới nhiều nước hơn so với khi già cầy hoặc thời kỳ sinh trưởng yếu, ngủ đông. Việc thiếu hoặc thừa nhu cầu nước sẽ làm cho sự phát triển của cây bị hạn chế hoặc ngừng phát triển. Tuy nhiên, người ta cũng thấy rằng ảnh hưởng của sự thiếu nước mạnh hay yếu đối với cây trồng còn liên quan đến nhiệt độ của môi trường. Khi nhiệt độ xuống thấp, độ ẩm không khí cũng như độ ẩm đất cao cây sẽ bị suy yếu do tăng cường hô hấp làm tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng. Khi nhiệt độ cao có thể dùng nước để kiểm soát tác hại của nhiệt độ đối với cây trồng.

+ Đối với những người trồng và chơi cây cảnh, việc đáp ứng nhu cầu nước của cây thường thông qua việc tưới nước vào đất, hoặc phun sương cho cây và điều đó đã làm thay đổi độ ẩm của đất và độ ẩm không khí của môi trường xung quanh. xung quanh cây sống. Vì vậy, phải đặc biệt chú ý đến nguồn gốc cấu tạo giải phẫu của lá và từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây để tưới nước hợp lý, tránh tưới quá nhiều tạo độ ẩm quá cao cho cây và tạo điều kiện cho sự phát triển của cây sâu bọ.

– Về điều kiện ánh sáng: Nhờ đặc điểm riêng của diệp lục (một sắc tố ở lá và thân non) mà cây cảnh có khả năng sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời để tổng hợp các chất dinh dưỡng. giúp cây sinh trưởng và phát triển, tạo sinh khối cho cây. Vì vậy, ánh sáng được coi là nguồn năng lượng và có vai trò rất quan trọng trong việc điều hòa sinh trưởng và phát triển của cây cảnh. Nếu không có cây cảnh sẽ phát triển không cân đối, yếu ớt và chậm phát triển.

Nhu cầu ánh sáng của cây cảnh rất khác nhau do sự phong phú về chủng loại và giống cây trồng và được thể hiện bằng cường độ ánh sáng, độ dài của ánh sáng và chất lượng ánh sáng.

+ Về cường độ ánh sáng, nhiều cây cảnh có nhu cầu cường độ ánh sáng cao hoặc thích nghi rất tốt với điều kiện ánh sáng mạnh, nhóm này chủ yếu bao gồm cây cảnh nhiệt đới, cây cảnh sa mạc thực vật. Nhưng cũng có nhiều cây cảnh chỉ có thể sinh trưởng và phát triển bình thường trong điều kiện ánh sáng yếu với cường độ ánh sáng yếu, chẳng hạn như thiết mộc lan, trúc nhật. Đối với họ, nếu cường độ ánh sáng mạnh có thể khiến cây phát triển cằn cỗi hoặc cháy lá. Tuy nhiên, cũng cần phân biệt những loài giống cây cảnh có thể chịu được cường độ ánh sáng yếu trong thời gian dài và ngắn. Nhìn chung, cây cảnh cũng như cây xanh phát triển tốt dưới ánh sáng khuếch tán và bản thân nó đã phát triển một loạt các cơ chế để bảo vệ khỏi sự thiếu hoặc thừa ánh sáng như sự thay đổi màu sắc của lá.

+ Tùy theo nhu cầu về thời gian chiếu sáng trong ngày đêm để sinh trưởng và phát triển mà người ta chia cây cảnh thành nhóm cây ngày ngắn cần ánh sáng 10-12 giờ trong ngày, cây dài ngày cần ánh sáng. yêu cầu chiếu sáng trên 14 giờ mỗi ngày và cây trung tính là những cây có thể đặt ở các thời điểm chiếu sáng khác nhau ít nhất 8 – 10 ngày mà không ảnh hưởng đáng kể đến sinh trưởng và phát triển. Nhìn chung, độ dài chiếu sáng trong một ngày đêm không phù hợp với nhu cầu của cây cảnh, cây cảnh mất cân đối giữa quá trình sinh trưởng và quá trình phát triển, biểu hiện ở sự mất cân đối giữa sự đẻ nhánh, ra lá với ra hoa, giữa sự sinh trưởng của toàn cây và khả năng phát dục. Vì vậy, cần đặc biệt chú ý đến cây cảnh có vẻ đẹp đối với người chơi là hoa, quả và cây cảnh nhập từ các vùng, miền khác.

Cùng với cường độ ánh sáng, chất lượng ánh sáng là yếu tố quy định sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu để cây cảnh ở nơi có cường độ ánh sáng cao, hướng và nhiều tia tử ngoại (bước sóng nhỏ) thì sự sinh trưởng của cây bị hạn chế rất nhiều về tầm vóc, kích thước cũng như kích thước và sự phân bố của lá. ra cành. Ngược lại, nếu đặt cây cảnh ở nơi có điều kiện chiếu sáng cường độ thấp, ánh sáng phản xạ có nhiều tia hồng ngoại (có bước sóng ánh sáng dài) thì cây có xu hướng mọc cao, cành dài, phân nhánh nhiều. ít nhất.

+ Sự phát triển của cây cảnh có thể đáp ứng bằng cách phát triển mạnh mẽ hoặc uốn cong về phía nguồn sáng và được gọi là quang dưỡng của cây. Sự phát triển theo hướng do ánh sáng gây ra cũng được sử dụng để điều chỉnh sự phát triển, hình dạng và hình dạng của cây cảnh, đặc biệt là cây cảnh trong nhà, nơi có sự chênh lệch về độ chiếu xạ. sáng. Về mặt này, người ta nhận thấy rằng ánh sáng xanh lam và tím có hiệu quả hơn trong việc gây ra hiện tượng quang dưỡng của cây trồng hơn so với các loại ánh sáng màu khác. Người trồng cần chú ý đến nhu cầu ánh sáng của từng loại cây để đặt hoặc trồng ở những nơi phù hợp để đảm bảo cho cây sinh trưởng và phát triển bình thường.

Xem Thêm : Cách tạo khu vườn phong thủy giúp gia đình hòa thuận

Nguồn: Kỹ thuật trồng và uốn bonsai (Ngọc Hà)

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments