Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomePHONG THỦYCác hiểu biết về bonsai (Phần 1)

Các hiểu biết về bonsai (Phần 1)

I. Những hiểu biết về cây cảnh

1. Bonsai là gì?

Bonsai là cây được trồng trong chậu, trong khay, được cắt tỉa, tạo dáng theo một phương pháp đặc biệt, có đủ các yếu tố thẩm mỹ và ấn tượng tự nhiên. Nói cách khác, cây cảnh là một cây hay một nhóm cây trong tự nhiên đã được thu nhỏ lại nhưng vẫn còn nguyên nét cổ thụ, được trồng trong chậu, khay hoặc trên đá với một kỹ thuật và nghệ thuật riêng.

Người Nhật thường so sánh bonsai với hình thức thơ cổ điển của họ “Hai-Kai”, nó thể hiện một cách cô đọng và hàm ý một cảm xúc hoặc trạng thái tinh thần mãnh liệt. Cũng có quan niệm cho rằng cây cảnh là một loại hình nghệ thuật độc đáo vì nó là sự giao hòa giữa nghệ thuật và nghề làm vườn.

Sự khác biệt giữa cây bonsai và cây trồng trong chậu là: cây trồng trong chậu thường là để thưởng thức hoa hoặc lá đẹp, trong khi cây cảnh được trồng để thưởng thức vẻ đẹp của cây trong mối quan hệ hài hòa của nó với chậu. .

Cây bonsai có thể chỉ cao hai thước nhưng vẫn tỏa bóng mát của một cây lớn mọc trên núi cao hoặc hình dáng tương tự như cây tùng đứng trơ ​​trọi trong gió hoặc treo trên vách tường ven biển vắng. Có rất nhiều loại cây cảnh, nhưng giống như tất cả các loại cây trong tự nhiên, không có hai cây nào giống nhau hoàn toàn.

Hai xu hướng mới trong bonsai là: tạo ấn tượng, cảm giác như đang đứng trước một khu rừng bằng cách gom nhiều cây vào khay và xu hướng trồng trên một khối đá có hình dáng kỳ lạ để tạo ấn tượng về một khu rừng. Cảnh quan nhỏ gọn của một khu vực miền núi (không phải “Non Bộ”).

Cây cảnh tượng trưng cho sự giao hòa giữa con người và thiên nhiên. Trong quá khứ, cây cảnh gần như mang tính tôn giáo: được sử dụng như một vật dâng cúng, hoặc ít nhất là với bản chất triết học: cây cảnh là biểu tượng của sự trường tồn, con đường tâm linh dẫn đến sự hoàn thiện. Ngày nay, nếu cây cảnh đã mất đi đặc tính tôn giáo, thì khía cạnh triết học của nó vẫn còn, mặc dù có chút thay đổi do sự tiến hóa của nền văn minh.

Đặc trưng của bonsai là sử dụng cây cảnh, đá núi và các vật liệu khác, qua nghệ thuật chế biến và chăm sóc tỉ mỉ để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật.

Bonsai là hình ảnh thu nhỏ của vẻ đẹp tự nhiên. Qua nghệ thuật xử lý từng bức tranh phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp tạo nên tư thế đẹp, sống động. Bố cục thường chứa đựng một nội dung tư tưởng và kết hợp nghệ thuật hội họa, gốm sứ, điêu khắc để tạo nên một cây cảnh hoàn mỹ với những nét vẽ thơ mộng và ngây ngất lòng người.

Cây cảnh không chỉ có giá trị chiêm nghiệm rất cao mà còn làm phong phú thêm cuộc sống, nâng cao trình độ nghệ thuật phủ xanh, làm đẹp, làm sạch môi trường sống có lợi cho sức khỏe, trở thành một nghệ thuật quý. của con người.

Phong cách nghệ thuật bonsai được hình thành chịu ảnh hưởng của điều kiện lịch sử và khí hậu địa lý.

Các nghệ nhân bonsai khi sáng tạo nghệ thuật và phong cách tạo dáng bonsai độc đáo đều xuất phát từ quan điểm cá nhân, trình độ nghệ thuật và quá trình sống cũng như tính cách cá nhân, suy nghĩ và tình cảm, ý thích … Ngoài ra, chất liệu mỗi nơi mỗi khác, và phong tục tập quán khác nhau nên chủ đề sáng tác và phương thức thể hiện cũng khác nhau.

Bonsai được hình thành qua nhiều thế hệ nên phong cách ổn định và được nhiều người công nhận, từ đó hình thành các trường phái nghệ thuật bonsai khác nhau.

Tóm lại, tùy theo quan niệm mà có những định nghĩa khác nhau, trong khi một người coi cây cảnh là một trong những cách sống thiêng liêng và ý nghĩa nhất của tư tưởng, triết học, tôn giáo, thì người khác lại coi đó chỉ là một thú tiêu khiển nhàn hạ.

2. Phân loại cây cảnh

Căn cứ vào kích thước lớn nhỏ mà người ta chia bonsai thành 4 loại: bonsai chậu lớn, bonsai vừa (vừa), bonsai nhỏ và bonsai cực nhỏ.


Các loại cây bonsai

  • Cây cảnh lớn: thích hợp với những nơi có không gian rộng như hội trường, sân bãi, công viên, trường học. Đây là loại bối cảnh có diện tích rộng có thể tái hiện cảnh núi non hùng vĩ.
  • Bạn Đang Xem: Các hiểu biết về bonsai (Phần 1)

  • Cây cảnh trung bình: là loại cây cảnh trồng trong chậu có chiều dài từ 40-100cm, chiều rộng từ 13-25cm thích hợp đặt trong phòng ngủ, bàn làm việc, bàn trà cửa sổ. Loại này thể hiện một bờ sông, một đám cây hoặc một tiểu cảnh núi non.
  • Bạn Đang Xem: Các hiểu biết về bonsai (Phần 1)

  • Bonsai siêu nhỏ: loại bonsai này có thể nhỏ đến mức có thể đặt trên ngón tay nên được gọi là bonsai ngón tay. Người ta thường dùng chậu có đường kính dưới 5cm, dùng để đặt ở đầu giường, cửa sổ. Tiểu cảnh lấy chậu cây làm chính, tiểu cảnh là phụ. Đây là một dạng đẹp của phương pháp tạo hình cây trồng.

Tuy nhiên, căn cứ vào biểu hiện của cảnh sắc thiên nhiên với những dáng vẻ khác nhau cũng như tác nhân tạo ra các loại cây cảnh khác nhau, cũng có thể phân loại cây cảnh như sau:

Đầu tiên, dựa vào các chất liệu tạo dáng và quy trình sáng tạo khác nhau, người ta chia bonsai thành bonsai và bonsai non. Đó là hai loại cây cảnh chính.

Sau đó là cơ sở và cây cảnh lớn và nhỏ, được chia thành cây cảnh lớn, lớn, trung bình, nhỏ và siêu nhỏ. Người ta còn gọi loại siêu nhỏ là micro hoặc tụ chân (di động). Ngoài ra, dựa vào các phương pháp bố trí khác nhau mà người ta chia ra cây cảnh mặt đất, cây cảnh đứng và cây cảnh treo (đồ án đầu tiên).

3. Các loại cây cảnh

Thiên nhiên là một nghệ sĩ tuyệt vời. Mỗi loại cây trong tự nhiên đều có những nét độc đáo riêng với vẻ đẹp sừng sững, uy nghi hay rủ xuống.

Nỗ lực của người nghệ nhân cây cảnh là tái hiện toàn bộ dáng cây ở dạng nhỏ nhưng phải lột tả được hết đặc điểm của tự nhiên, cộng với sự sáng tạo qua nét vẽ, khối lượng, sự cân bằng của thị giác và vị giác trong một không gian ba chiều. Tất cả đều được tuân theo những quy tắc tinh tế và khéo léo để đạt được một nghệ thuật bonsai đúng nghĩa: đẹp, dễ nhìn và có hồn.

Bonsai có quy luật riêng, dạng nào cũng nằm trong tam giác vô hình. Cây cảnh được tạo ra là để nhìn từ phía trước chứ không phải nhìn từ xung quanh, vì vậy các cành từ phía sau phải nhiều hơn để tạo chiều sâu, nếu không thì không có cành nào ở phía trước người nhìn. Các cành được cắt xen kẽ để tạo sự hài hòa nhịp nhàng với thân cây, ở dạng rừng chỉ sử dụng một số cây lẻ …

Cây cảnh tuy có quy tắc nhưng nghệ nhân cây cảnh không bắt buộc phải cứng nhắc mà có thể “phá cách” như trong thơ, miễn là đi theo đường lối chặt chẽ, không mâu thuẫn với tổng thể và không bị “lạc điệu”. vẻ đẹp của nó. Sắc đẹp.

Nhìn chung, bonsai được phân loại theo hình thức dựa trên yếu tố chính là thân cây, vì vậy hình thức bonsai được đặt tên theo hình dáng của cây. Có tất cả từ 30 đến 40 loại cây cảnh:

– Dạng thân đơn

Bao gồm các dạng đứng cổ điển, dạng đứng tự do, dạng thân trên gỗ mục, dạng gió, dạng rễ mộc trên đá, dạng củ, dạng thác nước,… Mỗi dạng trên lại được chia thành các dạng phụ. .

– Dạng đa thân

Hai, ba hoặc một khu rừng nhỏ. Các dạng đa thân cũng được chia thành các tiểu loại như trồng trên đá hay trồng làm cảnh.

Dù là hình thức nào, chúng ta nên nhớ rằng cây cảnh chỉ có một ngôn ngữ chung: thể hiện một cảm quan nghệ thuật để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí người thưởng ngoạn.

Hãy nhớ rằng, ngoài cách phân loại trên, có những cây bonsai không được xếp vào loại vì hình dáng độc đáo của chúng, ví dụ cây cọ, cây chuối …

Xem Thêm : Phong thủy sân vườn theo nguyên tắc ngũ hành

Nguồn: Kỹ thuật trồng và uốn bonsai (Ngọc Hà)

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: PHONG THỦY

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments