Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢNBí ẩn doanh nghiệp phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu...

Bí ẩn doanh nghiệp phát hành hàng nghìn tỷ đồng trái phiếu không có tài sản đảm bảo

Topnhadat.vn – TNR Holdings được biết đến là một trong những công ty bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất trong thời gian gần đây. TNR Holdings cũng là một trong những tập đoàn bất động sản lớn và đa dạng nhất cả nước.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tăng trưởng theo cấp số nhân trong những năm gần đây khi tín dụng ngân hàng đối với một số lĩnh vực bị thu hẹp, buộc các doanh nghiệp phải chuyển sang phát hành trái phiếu để tăng vốn.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng bùng nổ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro đáng kể khi các công ty phát hành thêm trái phiếu mà không làm rõ mục đích sử dụng vốn huy động, kế hoạch trả nợ hay lợi nhuận. tức là trái phiếu.

Trái phiếu không có tài sản thế chấp

Bộ Tài chính mới đây đã công bố 20 công ty bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp lớn nhất năm 2021. Trong hàng loạt doanh nghiệp bất động sản có lượng phát hành trái phiếu lớn trong năm qua có Công ty Cổ phần Thương mại. Thương mại – Quảng cáo – Xây dựng – Địa ốc Việt Hân (công ty trực thuộc TNR Holdings) phát hành tới 4.000 tỷ đồng.

TNR Holdings được biết đến là một trong những công ty bất động sản phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhiều nhất trong thời gian gần đây.

Địa ốc Việt Hân là chủ đầu tư dự án Castle Plaza (nay là TNR Goldmark City) trên khu đất rộng 12 ha tại 136 Hồ Tùng Mậu, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Năm 2021, có 4 doanh nghiệp trong hệ sinh thái của TNG Holdings đã huy động được trái phiếu với tổng giá trị gần 10.000 tỷ đồng. Đáng chú ý, hầu hết các lô trái phiếu của nhóm TNR Holdings đều là lô trái phiếu không có bảo đảm.

Đơn cử, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam trong khoảng thời gian từ 15/11 đến 2/12/2021 đã huy động thành công 500 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu. Bên thu xếp đợt phát hành này là Công ty Chứng khoán HDB, loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không cần tài sản đảm bảo. Lãi suất cố định 10% / năm, thời hạn 7 năm và đáo hạn vào ngày 5/11/2028.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 18/10 đến 8/11/2021, TNR Holdings cũng đã phát hành 3 lô trái phiếu với tổng giá trị 1.500 tỷ đồng, kỳ hạn 7 năm và đều không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, một pháp nhân khác trong cùng tập đoàn TNR Holdings cũng tích cực huy động vốn qua kênh trái phiếu là Công ty cổ phần Địa ốc Hoa Kỳ với 4 lô trái phiếu có tổng giá trị 2.000 tỷ đồng. Quỹ đất của doanh nghiệp này hai năm trở lại đây tăng chóng mặt khi doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu nhiều dự án lớn, trải dài khắp các tỉnh thành từ Bắc chí Nam.

Chỉ trong năm 2021, Địa ốc Mỹ đã trúng thầu với các dự án như Khu đô thị Trà Quảng Nam tại Bình Định (quy mô khoảng 27,1 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.457 tỷ đồng), Khu đô thị mới thị trấn Ngã 2, Hậu Giang. (Quy mô 10ha) hay khu nhà ở đô thị Hùng Sơn tại Phú Thọ (tổng diện tích đất sử dụng 163.750 m2, tổng mức đầu tư gần 730 tỷ đồng).

Đầu tháng 10/2021, một thành viên khác là Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp EIP đã huy động thành công 1.010 tỷ đồng trái phiếu để đầu tư vào dự án Khu công nghiệp Quế Võ 3, Bắc Ninh. Tháng 3 vừa qua, phân khu 2 của dự án này đã được phê duyệt với vốn đầu tư gần 3.000 tỷ đồng.

Năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) cũng đã huy động vốn thành công thông qua việc phát hành 4 lô trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không kèm theo tài sản. đảm bảo, lãi suất 10% / năm trị giá 1.300 tỷ đồng.

Liên tục phát hành trái phiếu

Năm 202, TNR Holdings liên tục trở thành doanh nghiệp dẫn đầu danh sách tháng 3 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Tổng cộng hai doanh nghiệp TNR ​​Holdings và Hanoivid đã phát hành gần 17.000 tỷ đồng phát hành trái phiếu năm 2020, nằm trong top doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhiều nhất năm 2020. Trong đó, nhiều lô trái phiếu không còn trái phiếu. Tài sản thế chấp.

Đến đầu năm 2022, các thành viên tập đoàn cũng đã hoàn thành đợt phát hành trái phiếu trị giá hàng trăm tỷ đồng.

TNR Holdings là công ty thành viên của Tập đoàn Đầu tư TNG (TNG Holdings) do bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường làm Chủ tịch HĐQT. Cũng dễ hiểu khi vài năm trở lại đây, TNR Holdings của bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường gây nhiều chú ý khi gom đất ở các tỉnh, thành, trở thành “đại gia” sở hữu quỹ đất “khủng” phủ khắp các tỉnh thành. các thành phố trên thế giới. quốc gia. Để có tiền thực hiện dự án, nhóm công ty này đã đứng ra tổ chức huy động vốn qua nhiều kênh khác nhau, trong đó có trái phiếu.

Theo thông tin công bố, Tập đoàn TNG có quỹ đất rất lớn để phát triển các khu công nghiệp tại các địa phương, như Hà Nội (534ha), Hà Nam (263ha), Hải Dương (390ha), Hưng Yên (370ha). … TNG là chủ đầu tư hàng loạt khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Quang Minh 344,4 ha; Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai 150 ha; Khu công nghiệp Hà Nội – Đài Từ 40 ha; Khu công nghiệp Quế Võ 303 ha; Khu công nghiệp Đồng Văn II 322 ha; Khu công nghiệp Tân Trường 200 ha; Khu công nghiệp Phúc Diễn 87 ha; Khu công nghiệp Nam Sách 63 ha; Khu công nghiệp Bỉm Sơn A (giai đoạn I) 162 ha; Cụm công nghiệp Lifan 25 ha; Khu công nghiệp Minh Quang 355 ha.

Trong khi đó, TNR Holdings hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản và được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị như: TNR Gold (TNR Goldmark City, TNR GoldSeason, TNR GoldSilk Complex, TNR The GoldView), TNR Stars (Amaluna, Star Center Cao Bằng, Star City Lục Yên, Star Thoại Sơn…) và TNR Tower (TNR Tower Nguyễn Chí Thanh, TNR Tower Láng Hạ, TNR Tower Hoàn Kiếm, TNR Tower Nguyễn Công Trứ). ).

Cùng với việc sở hữu những khu đất vàng và những dự án đình đám tại các thành phố lớn, TNR Holding còn gây chú ý khi liên tục thâu tóm quỹ đất lớn lên đến hàng triệu ha tại các tỉnh lẻ.

Chẳng hạn, vào tháng 1/2019, tại TP. Tại tỉnh Bắc Kạn, liên danh TNR Holdings Việt Nam – Hano – Vid trúng thầu Dự án Khu dân cư Đức Xuân 4, diện tích 6,7ha, vốn đầu tư dự kiến ​​59,42 tỷ đồng.

Tháng 5/2019, UBND tỉnh Cao Bằng phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án phát triển khu đô thị số 10A, phường Sông Hiến với quy mô 18,4 ha theo hình thức chỉ định thầu, liên danh TNR Holdings. – HANO-VID trúng thầu, dự án có tổng mức đầu tư là 514,4 tỷ đồng.

Ngoài các dự án liên doanh với TNR, Hano – Vid còn trúng thầu nhiều dự án lớn nhỏ tại nhiều địa phương trên cả nước.

Việt Hân và TNR Holdings trong năm 2018 đã đồng hành cùng nhau tại Dự án đầu tư xây dựng và hạ tầng Khu biệt thự ven sông Uông, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư 926 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, Việt Hân và TNR Holdings gây nhiều chú ý với TNR Goldmark City, dự án chung cư lớn nhất Hà Nội.

Để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra do lạm dụng kênh huy động vốn qua trái phiếu, Bộ Tài chính đã công bố rộng rãi dự thảo Nghị định sửa đổi một số điểm của Nghị định 163/2018 / NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp để lấy ý kiến ​​đóng góp. để quản lý và giám sát sự phát triển nhanh chóng của trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Dự thảo mới được công bố bao gồm các sửa đổi về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất, phương thức phát hành trên thị trường trong nước và quốc tế, cơ chế công bố thông tin và báo cáo.

Theo dự thảo, trái phiếu phát hành tại thị trường trong nước sẽ bị hạn chế giao dịch dưới 100 nhà đầu tư, trong khi theo quy định hiện hành, việc hạn chế này chỉ được áp dụng trong năm đầu tiên. Bộ tài chính cho biết điều này là để bảo vệ các nhà đầu tư trái phiếu.

Theo dự thảo, hai đợt phát hành phải cách nhau ít nhất 6 tháng.

Đáng chú ý, công ty phát hành phải đảm bảo giá trị lưu hành của trái phiếu đã phát hành không vượt quá ba lần vốn điều lệ. Bộ Tài chính cho biết quy định này sẽ giúp ngăn chặn các công ty phát hành trái phiếu với khối lượng hoặc giá trị quá lớn, sẽ mang lại rủi ro cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư. Nguồn: Trường Thanh niên Việt Nam.

xem thêm: Với lãi suất cao, nhà đầu tư phớt lờ cảnh báo rủi ro phát hành trái phiếu

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments