Thứ Hai, Tháng Tám 8, 2022
Google search engine
HomeBẤT ĐỘNG SẢN4 rủi ro thường gặp khi mua đất không phải ai cũng...

4 rủi ro thường gặp khi mua đất không phải ai cũng biết

Topnhadat.vnNếu người mua có kinh nghiệm phòng tránh những rủi ro này khi mua đất thì người mua sẽ chắc chắn an toàn và thanh khoản cho khoản đầu tư của bạn.

Mua bán đất nền để hưởng chênh lệch đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều người yêu thích. Khi giá nhà đất ngày càng đắt đỏ và quỹ đất trung tâm khan hiếm, các nhà đầu tư vốn nhỏ dưới 5 – 10 tỷ đồng thường chọn mua đất nền vùng ven, xa trung tâm, chờ giá lên. Dịch bệnh được kiểm soát tốt và lạm phát diễn biến nhanh hơn dự báo khiến đất cùng với vàng, một mặt hàng thiết yếu có xu hướng tăng giá mạnh. Trong bối cảnh đó, nhiều người chọn giải pháp mua đất nền để tránh lạm phát cũng như tìm kiếm cơ hội sinh lời.

Một người khá “mát tay” với việc chọn mua đất vùng ven, ngoại thành Hà Nội, từng mua bán TP. Lô đất chị Thu An (Tên nhân vật đã được thay đổi) giả sử, tôi nghĩ trước Khi xuống tiền mua nên đầu tư thời gian tìm hiểu, đến xem xét trực tiếp lô đất để giảm bớt rủi ro cho suất đầu tư. Dưới đây, chị An chia sẻ một số kinh nghiệm để tránh rủi ro khi lập kế hoạch. Nước pháp Những lý do khi tìm mua đất nền vùng ven:

1. Đất có quy hoạch

Một người bạn của chị An mới mua lô đất bị quy hoạch và phải đặt cọc một số tiền lớn. Bà An cho biết, để đỡ mất tiền cọc, nếu không kiểm tra được ngay quy hoạch thì hợp đồng đặt cọc cần bổ sung điều khoản “đất không dính quy hoạch, không tranh chấp… nếu đặt cọc không được hoàn trả”.

Chị cho biết, thời gian gần đây chị rất ưng một số lô đất lẻ trong dân rao bán, khi vào xem sổ, chị định đặt cọc ngay để giữ đất. Tuy nhiên, kinh nghiệm nhiều lần đi xem đất đã giúp chị bình tĩnh nhờ địa chính kiểm tra thì phát hiện thửa đất bị quy hoạch cơi nới thành 4m nên không thể tách sổ. Nhờ sự bình tĩnh này, chị Xuân đã tránh được việc đặt cọc và có thể lỡ khoản đầu tư, vì phải chờ lấy lại tiền đặt cọc …

“Khi kiểm tra quy hoạch, nếu có diện tích mà người mua có thể sử dụng ứng dụng để kiểm tra thì người mua nên kiểm tra trước, khi xem sổ đất thì cầm lên và nhờ địa chính xã, huyện kiểm tra. chắc chắn. trước khi ký gửi hoặc mua bán ”, An chia sẻ.

Một lô đất ở Chuông Châu mỹHà Nội đang được rao bán trên Topnhadat.vn với giá 7,5 triệu / m2

2. Đất bàn giao không đúng trên sổ.

Theo chị An, đây cũng là trường hợp thỉnh thoảng xảy ra và được chia sẻ rất nhiều trên các diễn đàn. Trong quá trình mua đất, chị từng gặp trường hợp người quen mua một mảnh đất và chủ đất đã sang tên nhầm sổ của mảnh đất khác (do chủ đất có 2 mảnh đất gần nhau, cùng diện tích). Để tránh lãng phí thời gian trong trường hợp này, trước khi mà Người làm chứng nên yêu cầu chủ sở hữu hoặc chính mình gọi điện đến địa chính để xác định lại, cũng như báo giá lại việc đo đạc để tránh dư thừa và tranh chấp.

3. Mua đất trên sổ không hiện dòng.

Trường hợp này, theo bà An, không phải là hiếm. Nhiều sổ đất vuông vắn, đẹp nhưng không hiện dòng trên sổ. Người mua cần lưu ý hỏi kỹ chủ đất, địa chính vì có thể hẻm, ngõ vào khu đất định mua là của nhà khác. Nếu chủ cũ vẫn ở trên mảnh đất đó thì có thể thương lượng được, nhưng nhiều trường hợp không hỏi kỹ sẽ không còn ngõ để đi, chưa kể vướng vào tranh chấp mệt mỏi.

Một trường hợp khác khi mua đất phân lô, người dân tự phân lô, nhưng đường do chủ phân lô làm nên khi điện không thuộc đường chung thì bên điện lực không kéo điện vào được …

4. Khoảng trống trong hợp đồng nhân chứng

Thường khi Bằng chứng cho thấy, bên mua và bên bán thỏa thuận giá đất thấp nhất để giảm thuế, nhưng theo bà An, đây là kẽ hở rất đáng lo ngại. Cụ thể, nếu người bán làm đơn ngừng bán và yêu cầu ngừng bán sổ đỏ cho người mua, cũng như bồi thường bằng hợp đồng bằng chứng sẽ dựa trên số tiền đã thỏa thuận khi bằng chứng, không phải tiền giao dịch thực tế. Vì vậy, khi thực hiện giao dịch tiền cuối cùng, người mua cần có thêm chứng từ mua bán tiền thật, video ghi hình hoặc chứng từ chuyển khoản để xác nhận. Ngoài ra, người mua cũng nên yêu cầu bản sao hợp đồng mua bán tại phòng bằng chứng của người bán.

Theo TNV Hải Âu.

Xem thêm: Để an tâm khi mua đất

Nguồn: https://chungcumoi.net
Danh mục: BẤT ĐỘNG SẢN

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments